Tìm hiểu về gam màu nóng trong hội họa

03/05/2019 Nguyệt Anh Blog

Màu sắc là hiện tượng vật lý thú vị mà mắt chúng ta có thể nhận biết được. Màu sắc có sức ảnh hưởng rất lớn tới tâm hồn của mỗi chúng ta. Khiến cho mọi thứ xung quanh chúng ta trở nên tươi đẹp và sinh động hơn. Màu sắc được phân loại thành nhiều dạng khác nhau nhưng có 2 cách chia cơ bản nhất là: gam màu nóng và gam màu lạnh. Tuy nhiên nếu để ý một chút bạn sẽ phát hiện ra rằng gam màu nóng được sử dụng với tần suất nhiều hơn so với gam màu lanh. Tại sao lại như vậy? Hãy cũng tìm hiểu sự thú vị của gam bài nóng trong bài viết dưới đây nhé.

Gam màu nóng là gì?

Tìm hiểu về gam màu nóng trong hội họa hình ảnh 1

Gam được định nghĩa là từ dùng để chỉ các cấp độ của màu. Ví dụ gam đỏ chỉ chung các màu đỏ từ nhạt nhất đến đậm nhất

 

Trong vòng thuần sắc có gam màu nóng và gam màu lạnh. Gam màu nóng chiếm một nửa gồm các màu đỏ, cam, vàng và hồng. Khi nhìn vào các gam màu nóng, ta thường liên tưởng đến ngọn lửa hay ánh nắng mặt trời. Ngược lại là gam màu lạnh có các màu xanh thuần biển khiến ta nghĩ đến những thứ lạnh như đá hay tuyết.

 

Tác động của gam màu nóng tới con người

Nếu như gam màu lạnh luôn làm cho ta cảm thấy mát mẻ, thoái mái và thanh khiết. Thì gam màu nóng lại dễ làm con người nhanh nhẹn, hoạt bát và tràn đầy năng lượng. Bởi vậy mà gam màu nóng được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là trong thiết kế khẩu hiểu hay quảng cáo.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học thì hiệu ứng cảm xúc của gam màu nóng ảnh hưởng đến con người như sau:

  • Màu đỏ: kích thích cảm xúc, tính tích cực và khơi gợi những mối liên tưởng của con người.
  • Màu vàng: ấm áp và dễ chịu, giúp cho con người sẵn sàng hành động tận tâm tận lực.
  • Màu vàng cam: giúp cho con người vui vẻ, phấn khởi.

 

Ý nghĩa của gam màu nóng

Tìm hiểu về gam màu nóng trong hội họa hình ảnh 2

Không như các định nghĩa về màu sắc khác, gam màu nóng không liên quan đến tính phản chiếu hoặc khả năng hấp thụ ánh sáng của màu sắc. Độ “nóng” ở đây cũng không có sự liên hệ với độ sáng, độ bão hòa hay độ sắc của gam màu nóng. Chính xác thì tên gọi gam màu nóng là để chỉ ra vị trí của những màu sắc này trên vòng thuần sắc mà thôi.

 

Mỗi khi gợi đến gam màu nóng, chúng ta thường liên tưởng đến sức mạnh và sự dồi dào năng lượng. Nó luôn nổi bật và giúp tăng độ rộng và chiều sâu trong không gian xung quanh. Đúng như tên gọi, gam màu nóng luôn góp phân khuấy động không khí trở nên náo nhiệt và hào hứng, tạo cảm giác sôi động và vui tươi. Do đó, gam màu nóng luôn đi kèm với những điều ấm áp như tình yêu đôi lứa, những điều tốt đẹp và may mắn trong năm mới như trên các tấm lịch hay pano. Cũng bởi lẽ đó mà rất nhiều những công ty nổi tiếng đã sử dụng gam màu nóng trong sản phẩm của mình nhằm thu hút sự chú ý của mọi người.

 

Lưu ý khi sử dụng gam màu nóng 

 

Dù xác định lấy nó làm chủ đạo thì bạn cũng cần có sự kết hợp hài hòa giữa cả hai gam màu. Điều này là hết sức quan trọng và cần thiết để bạn có thể truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng đến với mọi người.

 

Một vài khó khăn có thể xảy ra như màu đỏ đôi khi tạo cảm giác quá mạnh hoặc màu hồng lại mang đậm chất dịu dàng nữ tính. Để có thể kết hợp hài hòa và tự nhiên cần có sự phối trộn phù hợp với màu trắng hay các màu lạnh khác trong vòng thuần sắc.

 

Một số người thích sử dụng các màu đơn sắc trong gam màu nóng. Điều này cần hết sức cẩn thận và đòi hỏi sự tinh tế cao trong mắt thẩm mỹ của tác giả. Khi làm việc với màu nóng tốt nhất nên chọn độ sắc và độ bão hòa tương phản nhau. Đôi khi có thể kết hợp cùng với các gam màu lạnh để mang đến cho chúng ta một kết quả ưng ý nhất.

Bản tin Paint Corner (Paint Corner's News)
Hãy đăng ký để nhận được thông tin về các sự kiện vẽ tranh, các khóa học vẽ và tin tức khuyến mãi từ Paint Corner nhé! (Please register to receive news of painting events, courses & special offers from us.)
Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn. We respect your privacy.