Giới thiệu tranh phong cảnh trung quốc cùng Paint Corner

03/05/2019 Thế Anh Blog

Thời trung đại, người ta thường không nghĩ rằng riêng bản thân phong cảnh có thể tạo nên một bức tranh phong cảnh trung quốc đẹp. Khi vẽ, các họa sĩ chỉ dùng phong cảnh làm nền cho các tích truyện. Đôi khi cảnh trong tranh phong cảnh trung quốc chỉ là vài tảng đá – một cuốn cẩm nang hội họa thế kỉ 14 thậm chí còn khuyên các nghệ sĩ nên thu thập mẫu đá. Nhưng sang thế kỉ 16-17, điều đó bắt đầu thay đổi.

Xếp theo luật xa gần trong tranh phong cảnh trung quốc

Sang thế kỉ 16, các nghệ sĩ đã có những phát hiện mang tính đột phá về luật phối cảnh – tạo điều kiện cho họ diễn tả không gian chính xác hơn. Điều này cũng có nghĩa là họ có thể sáng tạo cảnh vật thật hơn. Dần dần, các họa sĩ bắt đầu vẽ những bức tranh mà phong cảnh còn quan trọng hơn con người, thậm chí không còn sự hiện diện của con người nữa. Đến thế kỉ thứ 17, tranh phong cảnh thuần túy trở nên phổ biến. Một lượng lớn tranh phong cảnh ra đời vào thời kì này, đặc biệt là ở miền bắc Châu Âu, từ cảnh đồng quê, trong tưởng tượng đến cảnh đặc tả chi tiết khung cảnh thật, giống bức tranh miền quê dưới đây.

Giới thiệu tranh phong cảnh trung quốc cùng Paint Corner hình ảnh 1

Mang ra ngoài trời trong tranh phong cảnh trung quốc

Ban đầu, các họa sĩ tranh phong cảnh thường không vẽ ngay tại chỗ. Họ sẽ vẽ phác ngoài trời trước, sau đó mới trở về xưởng vẽ và hoàn thiện bức tranh. Nhưng từ giữa thế kỉ 19 bắt đầu xuất hiện trào lưu vẽ tranh ngay giữa không gian mở. Lấy cảm hứng từ sự biến đổi kì diệu của ánh sáng và thời tiết, nhiều nghệ sĩ thời này muốn vẽ phong cảnh trực tiếp ngoài thiên nhiên.

Góc nhìn riêng trong tranh phong cảnh trung quốc

Qua nhiều thế kỉ, khung cảnh thay đổi liên tục và cách nghệ sĩ tiếp cận với phong cảnh cũng biến đổi nhiều như thế. Đặc biệt, trong một trăm năm ừa qua, đã có vô vàn cách thể hiện khác nhau, từ cách nhìn cảnh quan thành phố gây sửng sốt của các nghệ sĩ Lập thể và góc nhìn đô thị man mác buồn trong tranh của Edward Hopper cho đến các tác phẩm nghệ thuật Thực địa. Ở đó, các nghệ sĩ đã sáng tạo với đối tượng là chính cảnh quan, sử dụng đất, đá và các vật liệu tự nhiên khác để sáng tác nên những tác phẩm lấy cảm hứng từ khung cảnh xung quanh, thậm chí, có trường hợp, bản thân tác phẩm cũng là một phần trong tổng thể khung cảnh đó.

Bức hoạ tranh phong cảnh trung quốc “Thanh Minh thượng hà đồ” vẽ lại phong cảnh kinh đô Biện Kinh (tức Khai Phong ngày nay) dưới triều đại Bắc Tống và chúng ta có thể cảm thấy như thể chúng ta đang ở trong không gian cách đây hàng ngàn năm: đi bộ trên các đường phố, băng qua các cây cầu nhỏ, phóng tầm mắt ra xa hay chỉ đơn giản là đứng tại một vị trí để thưởng thức từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống đời thường ở thành phố này. Chúng ta có thể quan sát và cảm nhận nhịp sống của người dân vào thời điểm đó. Mọi thứ diễn ra thật sống động.

Giới thiệu tranh phong cảnh trung quốc cùng Paint Corner hình ảnh 2

Một điều thú vị của tranh phong cảnh trung quốc khác liên quan đến các bức hoạ của Trung Quốc và đặc biệt là tranh cuộn đó là tính đa bố cục. Các bức hoạ của Trung Quốc không chỉ mang một ý nghĩa mà thường đa nghĩa. Qua việc ngắm nhìn các bức hoạ, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, các bức tranh của Trung Quốc thường là các bức hoạ hai chiều, được vẽ trên quạt. Không giống như tranh ba chiều ở phương Tây, bức vẽ của Trung Quốc không chỉ có một bố cục chính mà thường có nhiều bố cục khác nhau khi bức hoạ dần được mở ra. Chúng ta có thể gọi đó là phong cách đa bố cục, khi đó, ánh mắt của hoạ sỹ không chỉ tập trung vào một vị trí mà luôn luôn thay đổi. Đây là điểm khác biệt lớn so với phong cách một bố cục đã từng rất phổ biến ở thời kỳ Phục hưng.

Trước hết, chúng ta có thể nhận thấy rằng tranh phong cảnh trung quốc, các ý tưởng thẩm mỹ đằng sau các bức hoạ của Trung Quốc và phương Tây rất khác nhau.

Người phương Tây cho rằng, cái đẹp chỉ có thể cảm nhận được ở trạng thái tĩnh. Vì vậy, trong các bức hoạ tranh phong cảnh trung quốc của phương Tây, những vật chuyển động luôn được đặt ở trạng thái “cố định” trong các bức hoạ và chúng sẽ như vậy mãi mãi.

 

Bản tin Paint Corner (Paint Corner's News)
Hãy đăng ký để nhận được thông tin về các sự kiện vẽ tranh, các khóa học vẽ và tin tức khuyến mãi từ Paint Corner nhé! (Please register to receive news of painting events, courses & special offers from us.)
Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn. We respect your privacy.